Hương vị quê hương: Canh rau săn cua đá | Đời sống

Rate this post

Rau săn thuộc loại thân cây, gầy guộc, lá màu xanh, mỗi đọt non đều mơn mởn và những cây trưởng thành thường có bông phía trên đọt non như bông nhãn lồng. Rau thường mọc khắp các nương rẫy, bờ suối, vườn chuối ở vùng sơn cước. Loại rau này có quanh năm nhưng xanh tốt nhất mỗi khi mùa đông về hoặc sau những cơn mưa hè.
Cua đá sinh sống dọc theo những con suối ở miệt núi rừng. Chỉ cần lật đá hoặc rải cơm nguội cho cua ra ăn rồi nhanh tay mà bắt. Đem về rửa sạch, bóc bỏ mai và yếm. Khêu lấy phần gạch cua để riêng, phần thân và càng cua đem giã thật nhuyễn để lọc lấy nước cốt. Sau đó, cho nồi nước cốt cua lên bếp, đun với lửa vừa phải để nước cốt cua không bị trào.

Rau săn chọn hái lá non, đem về xắt làm ba làm bốn để ra rổ sẵn. Khi nồi canh sôi lên vài dạo thì cho phần rau vào. Đặc điểm của rau săn với lá non mau chín, nên khi cho rau vào nồi khoảng vài phút thì nhấc xuống liền. Canh rau nấu vừa chín tới mới đúng chất. Món canh này thưởng thức lúc nóng hổi cùng cơm nguội và chén muối ớt, cơ thể rất sảng khoái như được mát xa từ bên trong.


You might also like