Phở Lệ nổi tiếng Sài Gòn kể về ‘kỳ nghỉ dài nhất’ 50 năm có lần đầu | Đời sống

Rate this post

50 năm, lần đầu tiên nghỉ liên tục 46 ngày

“Quán tôi mở được 50 năm, có 2 địa điểm bán, một quán nằm trên đường Nguyễn Trãi (Q.5) và một quán trên đường Võ Văn Tần (Q.3). 50 năm nay quán tôi không nghỉ ngày nào chỉ trừ dịp đám cưới con cái, đến ngay cả Tết quán vẫn hoạt động”, ông Tài  (68 tuổi, ngụ Q.5, TP.HCM) nói về kỳ nghỉ dài nhất trong lịch sử của quán phở lâu đời và nổi tiếng ở Sài Gòn.
Phở Lệ nổi tiếng Sài Gòn kể về 'kỳ nghỉ dài nhất' 50 năm có lần đầu - ảnh 1

Ngay những ngày đầu mở lại, quán vẫn thu hút thực khách

Ông Tài cho biết, quán đã nghỉ từ trước khi có “lệnh” cách ly xã hội để đảm bảo an toàn cho cả nhân viên quán và thực khách.  

Với ông Tài, chủ động nghỉ bán để phòng dịch cùng xã hội mới là điều cần thiết nhất, còn kiếm tiền chỉ nên làm khi cảm thấy an toàn. Khi bán trở lại, ông cũng chọn ngày 30.4, muộn hơn các quán khác để thêm vài ngày chuẩn bị.
Quán phở lâu đời ở TP.HCM: 50 năm, lần đầu tiên nghỉ liên tục 46 ngày

Phở Lệ mở bán trở lại ở cả hai chi nhánh từ ngày 30.4

Ông Tài chia sẻ: “Trước khi có dịch quán tôi bán tốt, khách đến đều và cũng có bán mang về. Khi xảy ra dịch, quán đa phần bán mang đi, không còn phục vụ khách ngồi ăn trực tiếp. Sau này quán chủ động tạm nghỉ phòng dịch, dù có thất thu nhiều nhưng các khoản tiền điện nước, tiền công của nhân viên giữ tiệm… vẫn phải lo nên bản thân tôi cũng buồn lắm nhưng phải gắng vượt qua”.

Để không lãng phí thời gian, những ngày tạm nghỉ do dịch ông Tài cùng một số nhân viên đã sửa sang, dọn dẹp, thiết kế lại quán để khi mở cửa lại khách hàng được tận hưởng không gian mới mẻ hơn.
Quán phở lâu đời ở TP.HCM: 50 năm, lần đầu tiên nghỉ liên tục 46 ngày

Sau khi mở bán lại, bàn ghế trong quán đã được giãn cách hơn trước

‘Quán vượt qua dịch bệnh cũng là nhờ thực khách’

Quán phở Lệ mở bán từ năm 1970, thực đơn quán bao gồm các món chính như bò tái, gân, gầu, nạm, bò viên, bắp bò với giá từ 60.000-75.000 đồng/tô.

Chi nhánh đầu tiên của quán phở Lệ nằm trên đường Nguyễn Trãi, khu vực vốn tập trung nhiều người gốc Hoa sống.

Ông Tài là người gốc Quảng Đông, vợ ông tên là Lệ, bà là người Việt gốc hoàng gia Campuchia. Nhưng phở Lệ hấp dẫn nhiều người bởi hương vị đậm đà, đậm chất miền Nam.

Mỗi tô phở Lệ với sợi phở mềm mịn, nước dùng có vị ngọt và độ ngậy vừa đủ, phần thịt mềm ngọt đặc trưng. Bên cạnh đó quán chuẩn bị nhiều đồ ăn kèm như rau, giá đỗ… nên thu hút được nhiều thực khách.
Quán phở lâu đời ở TP.HCM: 50 năm, lần đầu tiên nghỉ liên tục 46 ngày

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chủ quán phở quan tâm

Sau thời gian dài tạm ngưng phục vụ, mở bán trở lại, quán phở Lệ cũng thiếu đi một lượng khách, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài.

“Khách từ người nước ngoài trước đây đến quán khá nhiều, vì bây giờ họ chưa trở lại nên quán như thiếu đi một phần. Sau dịch, quán cũng bán chậm hơn trước một chút nhưng có lẽ từ từ, khách cảm thấy an tâm hơn khi ăn ngoài và biết thông tin quán đã mở thì họ sẽ quay trở lại”, ông Tài nói.
Quán phở lâu đời ở TP.HCM: 50 năm, lần đầu tiên nghỉ liên tục 46 ngày

Hương vị phở Lệ 50 năm nay gây thương nhớ cho nhiều thực khách

Anh Hồ Văn Dũng (nhân viên dọn dẹp, phụ bán tại quán phở Lệ được 6 năm) cho hay trong khi quán tạm nghỉ bán, anh đã về quê Bến Tre vì không có việc làm. Giờ quay lại làm, lượng khách đến quán có giảm, lượng công việc anh làm cũng giảm xuống nên anh khá buồn, nhớ những thực khách của mình.

Chị Phương cho hay: “Những bữa ăn sáng trước đây của mình và gia đình thường là tô phở bò tái ở quán này. Mấy tuần liền quán không phục vụ, mình đã tìm thử các địa chỉ khác để đặt phở về nhà ăn thay thế nhưng không nơi nào mình tìm thấy được vị ngon, chuẩn vị mình ưa thích như thế này. Mấy hôm trước mình thường hay gọi điện quán hỏi thăm xem bao giờ mở để cùng gia đình đến ăn ngay”.

Trong những ngày đợi mở bán trở lại, ông Tài thường xuyên nhận những cuộc điện thoại của khách hỏi thời gian quán mở cửa trở lại.

Ông Tài xúc động: “Tôi ít ra khỏi nhà thời gian ngưng bán, vì cửa hàng cũng là nhà của tôi ở nên đi vào đi ra thấy bàn ghế xếp lại tôi nôn nao lắm. Để có ngày đầu mở bán lại, tôi cùng nhân viên đã chuẩn bị từ 2 ngày trước, lúc này còn vất vả hơn ngày đầu tiên mở tiệm. Thay mặt quán tôi cám ơn thực khách rất nhiều, quán duy trì được lâu năm là một phần quan trọng nhờ vào thực khách. Quán vượt qua dịch bệnh cũng lại nhờ thực khách. Chúng tôi xin cám ơn!”.


You might also like