Quy trình “Wsappx” là gì? Vai trò và chức năng với PC của bạn

Rate this post

Quá trình “wsappx” liên quan đến các tác vụ thực hiện tại Windows Store và nền tảng ứng dụng “Universal” mới ra mắt của Microsoft. Sau đây là bài phân tích chi tiết về quy tình wsappx của Followeek.

Wsappx là gì?

Quá trình wsappx bao gồm hai dịch vụ nền riêng biệt. Trên cả Windows 8 và 10, wsappx bao gồm AppX Deployment Service (AppXSVC). Trên Windows 10, bạn cũng sẽ thấy Client License Service (ClipSVC). Trên Windows 8, bạn cũng sẽ thấy Windows Store Service (WSService) thay vì ClipSVC.

Nếu bạn thấy quá trình wsappx đang chạy trong Trình quản lý tác vụ của mình, hãy mở rộng nó và bạn sẽ thấy một hoặc cả hai trong hai dịch vụ con đang chạy (tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đang sử dụng). Các dịch vụ này xử lý việc cài đặt, gỡ bỏ và cập nhật ứng dụng Store, cũng như đảm bảo chúng được cấp phép đúng cách.

AppX Deployment Service (AppXSVC) là gì?

Nói cách khác, quá trình này được sử dụng để cài đặt, gỡ cài đặt và cập nhật ứng dụng Store. Windows tự động cập nhật các ứng dụng Store trong nền và nhiều ứng dụng đi kèm với Windows — từ Mail đến Paint 3D — thuộc danh mục này.

Các ứng dụng máy tính để bàn Windows truyền thống sử dụng tài nguyên CPU và đĩa khi bạn cài đặt, xóa hoặc cập nhật chúng. Điểm khác biệt duy nhất là, khi làm việc với ứng dụng Store, bạn sẽ thấy tài nguyên được AppXSVC sử dụng thay vì trình cài đặt của chương trình riêng lẻ.

Nếu bạn thấy quá trình này đang chạy khi bạn không cài đặt ứng dụng — và ngay cả khi bạn không bao giờ sử dụng các ứng dụng đó — thì đó là do Windows đang cập nhật chúng trong nền. Điều đó cũng giải thích tại sao đôi khi bạn có thể thấy quá trình này sử dụng tài nguyên CPU và đĩa trong nền.

Client License Service (ClipSVC) là gì?

Trên Windows 10, dịch vụ nền ClipSVC xử lý “hỗ trợ cơ sở hạ tầng” cho Cửa hàng. Theo Microsoft, các ứng dụng được mua từ Store trên hệ thống của bạn “sẽ không hoạt động chính xác” nếu bạn tắt nó.

Dịch vụ này có thể thực hiện một số việc khác nhau để cho phép các ứng dụng Store chạy bình thường. Theo tên của nó, nhiệm vụ của nó bao gồm quản lý giấy phép, đảm bảo bạn chỉ có thể chạy các ứng dụng Store mà bạn đã trả tiền. Đó là một tính năng chống vi phạm bản quyền. Bên cạnh đó, Microsoft vẫn chưa giải thích những tính năng khác mà dịch vụ này cung cấp cho các ứng dụng Store.

Windows Store Service (WSService) là gì?

Trên Windows 8, dịch vụ nền WSService cũng xử lý “hỗ trợ cơ sở hạ tầng” cho Cửa hàng. Trên thực tế, dịch vụ ClipSVC trên Windows 10 và dịch vụ WSService trên Windows 8 về cơ bản có mô tả giống hệt nhau trong giao diện Service.

Quá trình WSService về cơ bản giống như ClipSVC. Nó chỉ được đặt tên khác biệt trên Windows 8. Bạn sẽ không thấy quy trình WSService trên Windows 10.

Bạn có thể tắt quy trình này không?

Bạn không thể tắt các quy trình này. Chúng không tự động chạy trong nền. Chúng khởi chạy khi cần thiết và đóng khi không cần thiết. Ví dụ: khởi chạy ứng dụng Store và bạn sẽ thấy ClipSVC xuất hiện. Khởi chạy chính Windows Store và bạn sẽ thấy AppXSVC xuất hiện. Cài đặt hoặc gỡ cài đặt một ứng dụng và bạn sẽ thấy AppX sử dụng một số tài nguyên hệ thống để hoàn tất quá trình.

Nếu bạn cố gắng loại bỏ quá trình wsappx từ Trình quản lý tác vụ, Windows sẽ cảnh báo bạn rằng hệ thống của bạn sẽ không sử dụng được hoặc bị tắt. Cũng không có cách nào để tắt wsappx trong tiện ích Dịch vụ.

Ngay cả khi bạn có thể ngăn các quá trình này chạy, bạn cũng sẽ không muốn. Chúng là một phần quan trọng của Windows 10. Chúng chỉ chạy khi cần thiết và hầu hết sử dụng rất ít tài nguyên hệ thống. Họ sẽ chỉ sử dụng tài nguyên hệ thống khi bạn cài đặt, gỡ cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng Store — và bạn có thể yêu cầu Windows không làm điều đó trong nền, nếu muốn.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

You might also like