So sánh “Chi tiết” Crosh với Linux Terminal trên Chromebook?

Rate this post

Kể từ phiên bản Chrome OS 69, các ứng dụng Linux là một phần của hệ điều hành. Sau khi được bật, tính năng này sẽ tự động cài đặt Terminal trên hệ thống Chrome OS. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng quen Crosh sẽ băn khoăn sự khác nhau giữa 2 ứng dụng này. Sau đây là bài phân tích nhanh đến từ Followeek.

Crosh là gì?

Nói một cách đơn giản, Crosh là viết tắt của “Chrome Shell” và nó cho phép bạn chạy các lệnh thường không có công cụ đồ họa. Bạn có thể thực hiện những việc như cài đặt Crouton cho hệ điều hành Linux đầy đủ trên Chromebook của mình hoặc kiểm tra tình trạng pin của thiết bị — nói một cách thô thiển hơn là nội dung “nâng cao”. Nếu bạn đã từng sử dụng Command Prompt hoặc PowerShell trên Windows, thì Crosh là phiên bản Chrome OS của công cụ đó.

Bạn có thể truy cập Crosh trên Chromebook của mình bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T để mở tab Chrome mới với màn hình đen.

Terminal là gì?

Tóm lại, Terminal là phiên bản Linux của Crosh hoặc Windows Command Prompt / PowerShell. Nó được sử dụng để thực hiện các lệnh văn bản, cài đặt ứng dụng và hơn thế nữa. Trên một hệ thống Linux đầy đủ, Terminal là một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất, mạnh mẽ nhất mà mọi người sử dụng.

Để so sánh, Linux Terminal mạnh hơn một chút so với đối tác Chrome OS, vì bạn có thể sử dụng nó để điều khiển toàn bộ hệ thống. Đây cũng là một phần quan trọng trong cách các ứng dụng Linux hoạt động trên Chrome OS.

So sánh Crosh và Linux Terminal

Terminal và Crosh là những công cụ tương tự — trên thực tế, chúng có cùng một khái niệm cơ bản, nhưng Terminal dành riêng cho khía cạnh Linux của Chrome OS, trong đó Crosh dành cho phía Chrome OS.

Một trong những lợi ích lớn nhất của Chrome OS là khả năng bảo mật được nâng cao. Do đó, hầu hết mọi thứ trên hệ điều hành đều chạy trong một hộp cát độc lập. Điều đó có nghĩa là hầu hết các phần tử không thực sự tương tác với nhau — ví dụ: nếu một tab duy nhất gặp lỗi và bị treo, các tab khác trong cửa sổ trình duyệt sẽ không bị ảnh hưởng.

Các ứng dụng Linux (và các ứng dụng Android cho vấn đề đó) hoạt động theo cách rất giống nhau. Chúng chạy trong một hộp cát an toàn bên trong một môi trường ảo hóa. Nói cách khác, chúng không chạy nguyên bản trên máy — chúng đang được ảo hóa và chạy riêng biệt với phần còn lại của HĐH. Một lần nữa, nếu điều gì đó xảy ra trong vùng chứa an toàn này, phần còn lại của Hệ điều hành sẽ không bị ảnh hưởng. Đây cũng là lý do tại sao các ứng dụng Linux và Android mất một chút thời gian để khởi chạy lần đầu tiên sau khi khởi động lại — hệ thống phải khởi động và chạy các máy ảo.

Bạn có thể coi Chrome OS ở trạng thái hiện tại là ba hệ điều hành trong một: Chrome OS, Linux và Android. Hai hệ điều hành sau là phiên bản rút gọn so với hệ điều hành đầy đủ của chúng và cả ba hệ điều hành đều chia sẻ cùng một hạt nhân, đó là điều làm cho tất cả điều này trở nên khả thi ngay từ đầu.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

You might also like