So sánh chi tiết Wi-Fi với ZigBee và Z-Wave: Cái nào tốt hơn?

Rate this post

Đối với hầu hết thời đại smarthome hiện đại, ZigBee và Z-Wave đã là những giao thức truyền mạng phổ biến. Nhưng hiện tại, Wi-Fi là một đối thủ nặng ký và ngày càng có nhiều thiết bị thông minh Wi-Fi xuất hiện mỗi ngày. Vì vậy, bạn nên sử dụng cái nào? Đây là câu trả lời mà Followeek sẽ mang tới cho bạn ngày hôm nay.

Z-Wave và ZigBee: Vua của xử lý cục bộ

Trung tâm Hubitat.

Khi bạn xây dựng một ngôi nhà thông minh, bạn phải tự hỏi bản thân rằng bạn muốn đám mây liên quan đến mức độ nào. Tất cả các tiện ích nhà thông minh Wi-Fi phụ thuộc vào đám mây để hoạt động. Bạn cần các ứng dụng chuyên dụng và cách gần nhất bạn có thể có được trải nghiệm tập trung là đồng bộ hóa thiết bị của bạn với Alexa hoặc Google.

Nhưng với trung tâm phù hợp, như Hubitat, Homeseer hoặc OpenHab, bạn có thể tạo một ngôi nhà thông minh không dựa vào đám mây. Điều này có nghĩa là ngay cả khi internet không hoạt động, bạn vẫn có thể điều khiển ngôi nhà thông minh của mình. Và khi bạn kiểm soát cục bộ ngôi nhà thông minh của mình, nó cũng hoạt động nhanh hơn. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể giữa thời gian bạn gửi một lệnh và nó xảy ra, chẳng hạn như bật đèn.

Z-Wave có ít vấn đề tắc nghẽn hơn

Các thiết bị Z-Wave ở Hoa Kỳ ít gặp sự cố nhiễu sóng hơn so với Wi-Fi hoặc ZigBee. Đó là vì Z-Wave chạy trên một tần số vô tuyến khác — 908,42 MHz — trong khi cả ZigBee và hầu hết các thiết bị smarthome Wi-Fi đều giao tiếp trên 2,4 GHz. Thật dễ dàng để phổ tần 2,4 GHz đông đúc và gặp sự cố.

Z-Wave hoàn toàn tránh được vấn đề này vì nó chỉ phải đối mặt với chính nó, ngay cả khi bạn thêm ngày càng nhiều thiết bị Z-wave.

Nhược điểm của Z-Wave và ZigBee

Bàn tay của một người đàn ông sử dụng máy tính bảng để điều khiển các thiết bị smarthome trong một ứng dụng.

Ngay cả khi phụ thuộc vào đám mây, như Wink hoặc SmartThings, các sản phẩm Z-Wave và ZigBee được hưởng lợi từ các đám mây của công ty tham gia vào quá trình này. Trung tâm của bạn thực hiện tất cả công việc, vì vậy nếu công ty sản xuất bóng đèn Z-Wave hoặc ổ khóa thông minh ZigBee của bạn ngừng hoạt động, thiết bị của bạn sẽ tiếp tục hoạt động.

Mặt khác, thiết bị Wi-Fi phụ thuộc vào nhiều đám mây. Nhà sản xuất tiện ích cung cấp một đám mây và một ứng dụng chuyên dụng. Và nếu bạn điều khiển ngôi nhà thông minh của mình bằng Alexa hoặc Google, đám mây của họ cũng sẽ tham gia. Nhưng không giống như một trung tâm smarthome, Alexa và Trợ lý Google không điều khiển trực tiếp các thiết bị Wi-Fi — các đám mây khác nhau nói chuyện với nhau.

Tuy nhiên, ZigBee và Z-Wave có một điểm thất bại khổng lồ và kỳ lạ: trung tâm mà bạn sử dụng để điều khiển chúng. Nếu điều đó không thành công, do công ty ngừng hoạt động hoặc nó chỉ bị hỏng, toàn bộ ngôi nhà thông minh của bạn sẽ đi theo nó.

Thiết bị Wi-Fi thường rẻ hơn

Bóng đèn Wi-Fi TP-Link treo trên một cuốn sách đang mở và điện thoại di động trên bàn.

Các thiết bị Wi-Fi thường có giá thấp hơn so với các thiết bị Z-Wave và ZigBee. Khi so sánh trực tiếp phích cắm Wi-Fi với phích cắm Z-wave, bóng đèn Wi-Fi với bóng đèn ZigBee và công tắc đèn Wi-Fi với công tắc đèn Z-Wave, bạn sẽ thấy một sự khác biệt về giá cả.

Xây dựng một ngôi nhà thông minh không nhất thiết phải tốn kém, nhưng nó có thể tăng thêm nhiều chi phí khác nhau. Nếu bạn dàn trải các giao dịch mua của mình theo thời gian, điều đó sẽ làm giảm bớt tác động. Nhưng chọn Wi-Fi do chi phí thấp hơn cũng có ý nghĩa.

Thiết bị Z-Wave và ZigBee không hoạt động với mọi Hub

Chỉ vì bạn mua một thiết bị Z-Wave hoặc ZigBee và sở hữu một trung tâm thông minh hoạt động với cả hai, điều đó không có nghĩa là chúng sẽ hoạt động cùng nhau. Đó là lý do tại sao các trung tâm liên tục phát hành các bản cập nhật để tương thích với thiết bị mới.

Nhưng nếu trung tâm của bạn không thêm các thiết bị mới (như Wink) hoặc chỉ chậm phát hành các bản cập nhật, bạn có thể gặp may. Bạn có thể cố gắng lập trình thiết bị như một thiết bị chung, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng hoạt động.

Với các thiết bị Wi-Fi, bạn không phải đợi hoặc kiểm tra xem nó có hoạt động với trợ lý giọng nói yêu thích của bạn hay không. Thay vào đó, nỗ lực về khả năng tương thích chuyển từ “trung tâm” (Alexa hoặc Trợ lý Google) sang nhà sản xuất thiết bị.

Các nhà sản xuất thiết bị Wi-Fi có thể dựa vào các API do Google và Amazon cung cấp để làm cho mọi thứ hoạt động cùng nhau. Nhìn chung, công việc đó ít hơn vì tối đa, chúng chỉ phải tính đến hai tình huống. Các trung tâm Z-Wave và ZigBee thường rất khác nhau và khối lượng công việc cần thiết để đồng bộ hóa mọi thứ với nhau thay đổi từ trung tâm này sang trung tâm khác.

Nếu bạn muốn đảm bảo các thiết bị bạn sở hữu sẽ luôn hoạt động trong ngôi nhà thông minh của mình, Wi-Fi hiện có lợi thế rõ ràng nhờ Google và Alexa.

Vậy, Wi-Fi hay Z-Wave và ZigBee?

Việc bạn nên sử dụng Z-wave và ZigBee hay Wi-Fi tùy thuộc vào điều gì quan trọng hơn đối với bạn khi nói đến trải nghiệm nhà thông minh của bạn. Nếu bạn muốn mọi thứ hoạt động với Google hoặc Alexa và không muốn trung tâm thông minh, thì thiết bị Wi-Fi là lựa chọn tốt nhất.

Nhưng nếu bạn muốn điều khiển cục bộ, không cần đám mây — và một ngôi nhà thông minh, bạn có thể tinh chỉnh các thông số kỹ thuật tiên tiến nhất — ZigBee và Z-Wave giành chiến thắng.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

You might also like