Sự kiện Win7 bị khai tử: Cùng nhìn lại chặng hành trình này

Rate this post

Hơn một thập kỷ sau khi phát hành, hỗ trợ Windows 7 kết thúc vào ngày 14 tháng 1 năm 2020. Hãy cùng nhìn lại điều gì đã khiến Windows 7 trở nên tuyệt vời và tại sao nó là một hệ điều hành tuyệt vời mà chúng ta sẽ nhớ nó đến suốt đời.

Bản nâng cấp xứng đáng từ Windows XP

Màn hình nền Windows 7 với Bảng điều khiển và Windows Explorer đang mở.

Windows 7 ra mắt vào ngày 22 tháng 10 năm 2009, tám năm sau khi Microsoft phát hành Windows XP. Chắc chắn, Windows Vista đã được phát hành giữa hai phiên bản này, nhưng nhiều người đã không nâng cấp lên Windows Vista.

Windows XP là một hệ điều hành vững chắc vào thời của nó. Đây là phiên bản Windows dành cho người tiêu dùng đầu tiên dựa trên lõi Windows NT và ổn định hơn rất nhiều so với phiên bản trước đó, Windows ME. Nhưng năm 2001 là một thời điểm khác so với năm 2009, và Windows XP đã phát triển rất lâu.

Vì vậy, nhiều thứ đã được cải thiện. Ví dụ: Windows HomeGroup giúp chia sẻ tệp và máy in dễ dàng hơn nhiều so với thiết lập mạng gia đình kiểu cổ điển của Windows XP. Windows 7 cung cấp phiên bản 64-bit được hỗ trợ tốt. Có một phiên bản Windows XP 64-bit, nhưng nó xuất hiện muộn hơn và ngày càng ít người sử dụng.

Windows 7 cũng được thiết kế để bảo mật. Thật dễ dàng để quên, nhưng các phiên bản ban đầu của Windows XP có phần dễ bị tấn công bởi phần mềm độc hại vì chúng hiển thị các dịch vụ quan trọng trên internet theo mặc định. Điều đó đã dẫn đến sáng kiến ​​“Máy tính đáng tin cậy” và Windows XP Gói Dịch vụ 2, đã bật Tường lửa của Windows theo mặc định. Windows 7 đã an toàn hơn nhiều.

Thực hiện lời hứa của Windows Vista

Lời nhắc bảo mật User Account Control trên Windows 7.

Nhiều tính năng tốt nhất của Windows 7 không hề mới. Chúng là những phiên bản tinh tế hơn của các tính năng được giới thiệu lần đầu trong Windows Vista, mà nhiều người dùng PC đã bỏ qua. Windows 7 chứng kiến ​​sự đánh bóng và cải tiến nặng nề cho nhiều tính năng của Windows Vista. Windows 7 là Windows Vista và Windows 10 là Windows 8.

Kiểm soát tài khoản người dùng là một trong những tính năng lớn đó. Thật dễ dàng để quên đi những ngày xưa tồi tệ bây giờ, nhưng nhiều người đã chạy Windows XP với tài khoản Quản trị viên và tất cả phần mềm đều chạy với quyền Quản trị viên. Về mặt lý thuyết, Windows XP cho phép bạn sử dụng tài khoản người dùng tiêu chuẩn với quyền giảm bớt, nhưng nhiều ứng dụng không hỗ trợ nó. Kiểm soát tài khoản người dùng đã mang lại một cách hợp lý để cho phép quyền truy cập của Quản trị viên và giờ đây các chương trình máy tính để bàn Windows điển hình chạy với cấp độ quyền thấp hơn trừ khi chúng yêu cầu quyền truy cập đầy đủ vào hệ thống của bạn. Điều này rất tốt cho bảo mật vì nó hạn chế thiệt hại mà các ứng dụng đang chạy có thể gây ra cho hệ thống của bạn, đặc biệt nếu chúng bị xâm phạm.

Đây là một cải tiến của Windows Vista, nhưng nhiều ứng dụng không được thiết kế cho nó trong thời đại đó. UAC rất khó trong những ngày đầu của Windows Vista. Một mô hình trình điều khiển đồ họa mới cũng được giới thiệu trong Windows Vista, nhưng các nhà sản xuất đã mất một thời gian để ổn định trình điều khiển đồ họa của họ.

Những vấn đề mọc răng đó đã được khắc phục trên Windows Vista trước khi Windows 7 ra mắt. Windows 7 đã có được các phiên bản đánh bóng của tất cả các tính năng quan trọng này và hệ điều hành này ổn định và nhanh chóng ngay trong ngày đầu tiên.

Tạo tiền đề cho Kỷ nguyên Windows 8

Menu Bắt đầu mở trên màn hình Windows 7.

Windows 8 ra mắt sau Windows 7 ba năm và đó là lúc chúng tôi bắt đầu đánh giá cao hơn nữa Windows 7.

Vào thời điểm đó, tầm nhìn của Microsoft là tất cả về màn hình cảm ứng. Windows 8 không bao gồm menu Start và buộc bạn phải khởi động vào môi trường toàn màn hình “Metro”. Ngay cả trên máy tính để bàn, Microsoft đã nhận ra rằng một ứng dụng “Metro” toàn màn hình lớn là tương lai. Ai cần cửa sổ trên hệ điều hành có tên Windows?

Người dùng Windows đã chùn bước và nhiều thay đổi điên rồ nhất – ví dụ như việc thiếu menu Start – đã nhanh chóng quay trở lại Windows 8.1. Các thay đổi khác, chẳng hạn như khả năng chạy các ứng dụng kiểu mới này trong cửa sổ máy tính để bàn, được thực hiện trong Windows 10.

Tuy nhiên, trong khi Windows đang trải qua những thay đổi đau thương nhất trong nhiều thập kỷ, hầu hết người dùng Windows đều không bỏ qua một nhịp nào. Tất cả chúng ta đều có Windows 7 để tiếp tục. Những thay đổi điên rồ trong Windows 8 không thành vấn đề. Trên thực tế, hầu hết mọi người đã bỏ qua Windows 8 và chuyển thẳng sang Windows 10.

Một hệ điều hành đơn giản

Solitaire trên Windows 7.

Sử dụng Windows 7 giống như sử dụng một hệ điều hành từ một thời đại đơn giản hơn.

Ví dụ: Solitaire trên Windows 7 chỉ là một chương trình máy tính để bàn chơi Solitaire. Không giống như phiên bản Solitaire hiện đại của Microsoft, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ quảng cáo video hoặc đăng ký trả phí hàng tháng nào trong Solitaire trên Windows 7.

Windows 7 có các bản cập nhật tự động, nhưng không phải các bản cập nhật bắt buộc tự động mà bạn không thể tắt. May mắn thay, đây là thứ mà Microsoft đã bắt đầu từ đó. Giờ đây, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các bản cập nhật Windows 10.

Windows 7 cũng không nhận được các bản cập nhật lớn sáu tháng một lần. Một lần nữa, đó cũng là thứ mà Microsoft đang tránh xa. Bản cập nhật tháng 11 năm 2019 của Windows 10 là bản cập nhật nhỏ nhất và tốt nhất.

Quảng cáo là tối thiểu trên Windows 7 — có quảng cáo nào trong Windows 7 không? — Trong khi Windows 10 được đóng gói với các quảng cáo cho mọi thứ từ Minecraft, Office 365 đến Microsoft Rewards.

Windows 7 cũng không tự động cài đặt Candy Crush sau khi bạn thiết lập. Và Windows 7 không sử dụng các mô hình tối để lừa bạn tạo tài khoản Microsoft — nó thậm chí còn không cho phép bạn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft. Tài khoản của bạn luôn là tài khoản cục bộ.

Không có gì lạ khi nhiều người không muốn nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10, ngay cả khi Windows 7 đã chính thức kết thúc hỗ trợ.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

You might also like